Sales OTA và quy luật thị trường du lịch

Sales OTA và quy luật thị trường du lịch

Sales OTA và quy luật thị trường du lịch.

Sales OTA là gì ? 

OTA là gì ?

OTA (Online Travel Agent) là đại lý du lịch kinh doanh với hình thức trực tuyến. Thực hiện việc bán phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay… có giao diện, thông tin sản phẩm, các giao dịch và thanh toán hoàn toàn trên hình thức trực tuyến.

Sales OTA là gì ?

Sales OTA có nhiệm vụ quản lý vận hành các hệ thống OTA của khách sạn. Tiếp cận và ký kết hợp đồng với các đối tác OTA mới. Mở rộng thị trường và thúc đẩy doanh số OTA cho khách sạn.
Vì số lượng phòng tại khách sạn là có giới hạn. Nên một nhân viên OTA tốt không phải là hợp tác với nhiều hay ít đối tác mà ở khả năng tăng cao doanh thu từ nguồn khách OTA một cách bền vững và hiệu quả.

Quy luật thị trường du lịch là gì ?

Cũng giống như nhiều ngành nghề khác. Ngành du lịch cũng luôn chấp nhận sự tồn tại của quy luật thị trường được chia theo thời gian.
Với những người làm trong ngành du lịch, việc nhận ra và hiểu được quy luật sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của họ.
Dựa vào quy luật lên xuống của thị trường, khách sạn sẽ chủ động chia bảng giá của mình ra theo xu hướng đó để tối ưu phương án kinh doanh của mình.

quy luật thị trường du lịch

Lấy một vài ví dụ như :

  • Thị trường Hà Nội được chia ra hai mùa cao điểm và thấp điểm. Mùa cao điểm ở Hà Nội rơi vào các tháng từ tháng 4 đến tháng 9. Trong mùa cao điểm này, khách sạn tại đây còn được chia ra thêm giá trong tuần và cuối tuần.
  • Các khách sạn ở thành phố Hồ Chí Minh còn phân ra mùa cao điểm, trung điểm và thấp điểm. Chi tiết hơn còn chia ra giá trong tuần và cuối tuần trong các giai đoạn đó.
  • Tại thị trường Đà Nẵng, thông thường các khách sạn chia ra hai mùa cao điểm và thấp điểm. Hiểu đơn giản là mùa mưa thì giá sẽ thấp hơn so với mùa hè, mùa du lich. Và cũng không chia ra trong tuần và cuối tuần. Tại Đà Nẵng thì có thêm một giá dành cho mùa lễ hội, hay các ngày lễ hội với mức giá cao.
    Sales và quy luật thị trường.

Nắm được quy luật thị trường cũng là một lợi thế của Sales khách sạn.

Dựa vào các quy luật thị trường mà thông qua đó, các quản lý và sales sẽ lên kế hoạch thích nghi. Hợp lý hóa phương án kinh doanh của khách sạn để mang lại hiệu quả cao. Việc quản lý vận hành khách sạn cũng nhớ đó mà có sự chủ động cao.

Một mặt khác, không nên vì nghĩ đó là do mùa thấp điểm hay sắp tới mùa du lịch mà lơ là công việc. Tất nhiên ngành phải tuân theo quy luật ngành, nhưng việc nắm bắt là để chủ động thích nghi, chủ động vận động để hài hòa với quy luật thay vì dựa dẫm vào đó.

Tham khảo bài viết : NGÀNH KHÁCH SẠN LƯU TRÚ ĐÀ NẴNG TRƯỚC, TRONG VÀ SAU COVID 19

Sales OTA trong vòng quay của quy luật thị trường du lich.

Nắm trong tay một công cụ đắc lực và linh hoat, Sales OTA có lợi thế riêng của mình.
Lợi thế của Sales OTA là có thể nhanh chóng thay đổi các phương án kinh doanh của khách sạn. Hiệu quả có thể phải từ quá trình nhưng một số trường hợp cho kết quả ngay.
Ngoài ra, Sales OTA còn có thể tự tạo ra các giai đoạn thấp điểm, cao điểm theo tình hình thực tế tại khách sạn chứ không cần tuân theo xu hướng quy luật thị trường.

Đối với Sales OTA, quy luật thị trường chỉ có tác động ở mức vừa phải nếu khách sạn đã có một quá trình kinh doanh đủ hợp lý. Sales OTA còn có thể định hướng được thị trường kinh doanh để không rơi vào giai đoạn trũng của thị trường. Vì vậy, có những thời điểm khách sạn phụ thuộc rất lớn vào hệ thống OTA khi các mảng kinh doanh khác đang chịu ảnh hưởng lớn từ quy luật thị trường.

Nắm trong tay công cụ đắc lực như OTA, việc còn lại là hiểu rõ nó để mang lại hiệu quả cao nhất có thể.

Dẫu biết kinh doanh ngành tồn tại quy luật lên xuống của thị trường. Vì vậy, hãy phát huy tối đa lợi thế của công cụ OTA này.

5/5 - (1 bình chọn)