Ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng trước, trong và sau Covid 19

Ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng trước, trong và sau Covid 19

Ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng trước – trong – và sau Covid 19

Ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng trước – trong – và sau Covid 19. Chúng ta nhận ra điều gì.

Thị trường khách sạn Đà Nẵng luôn sôi động và tiềm năng. Bằng chứng là hàng chục khách sạn mới được đưa vào hoạt động mỗi tháng. Rất nhiều dự án tầm cỡ quốc tế rục rịch khởi động. Làn sóng thay đổi công năng nhà ở sang căn hộ dịch vụ của người dân Đà Nẵng. Các nhà đầu tư từ khắp nơi trong nước và nước ngoài cùng chạy đua để được đầu tư ngành lưu trú.
Số lượng phòng tăng nhanh chóng mặt vượt xa lượng khách du lịch đến với Đà Năng, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung.
Cung vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh để giành khách. Khách hàng lúc này là đối tượng được hưởng lợi. Cùng sản phẩm, cùng giá trị nhận được nhưng khách hàng chỉ phải trả mức giá thấp hơn so với các năm trước đó.
Ở một khía cạnh nào đó, chúng ta nhận ra sự bão hòa trong thị trường lưu trú Đà Nẵng. Các nhà đầu tư, quản lý khách sạn gặp nhiều khó khăn hơn trong kinh doanh. Thậm chí, bước sang nửa sau năm 2019, nhiều nhà đầu tư đã không còn mặn mà lắm với đầu tư lưu trú tại thủ phủ du lịch miền trung này nữa.


Bước sang năm 2020, thế giới chứng kiến sự tàn khốc của thứ vi khuẩn mức độ vi mô mới xuất hiện. Mọi nền kinh tế, anh cả anh hai thế giới, doanh nghiệp tỷ đô, kỳ lân khởi nghiệp. Tất cả dường như phải bò rạp trước con virut đáng sợ mang tên Covid-19.
Lúc này thứ mọi người quan tâm dường như không còn là tài sản, địa vị hay sự nghiệp. Mà trớ trêu thay, chúng ta phải lo ngại đến chính mạng sống của mình. Nếu không thể sống sót trước con virut bá đạo kia, liệu chúng ta có cần thiết nghĩ đến tiền bạc, địa vị hay bất kể thứ gì chúng ta từng đã phấn đấu.
Ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng cũng không ngoại lệ.
Trong tâm bão Covid-19, chúng ta thấy hình ảnh một thành phố đáng sống tiêu điều, hoang vắng và thậm chí không còn nhận ra chính nơi này trước đây.
Làn sóng Covid quét sạch những gì tích góp, cố gắng của con người trong hàng chục năm. Cùng với lệnh “đóng cửa đất nước” ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng chính thức đóng cửa.

Vậy, nếu gộp chung hai ý trên : trước và trong Covid

Thì việc cơn bão Covid xảy ra cũng có một ý nghĩa nào đó với ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng.
Như đã chia sẻ, trước Covid, từ vị thế vươn lên của mình. Ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng đã dần mất đi sức chiến đấu mà bị cuốn theo sự bão hòa thị trường.
Chi phí đầu vào tăng cao, điện nước cùng tăng. Lương nhân sự mỗi lúc một cao.
Ấy vậy mà giá phòng hoặc giữ im hoặc phải giảm để cạnh tranh. Chỉ mỗi khi “may mắn” nếu có sự kiện lớn diễn ra, các khách sạn sẽ bán được phòng giá cao. Và nếu như cần một lối thoát cho ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng, phải chăng Covid-19 đã làm được.
Rồi mọi chuyện cũng sẽ qua đi, cuộc sống sẽ trở lại bình thường sau khi con người khắc chế được con Virus đó.

Ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng sẽ lại mở cửa.

Nhưng bắt đầu lại chưa bao giờ là dễ dàng.
Việt Nam là một trong những nước có công tác phòng chống dịch tốt nhất thế giới. Vì vậy, nước ta sớm trở thành nơi an toàn của người dân. Nhưng nước ngoài thì không an toàn một chút nào. Chính vì vậy, ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng phải sẵn sàng tinh thần chỉ có thể đón khách Việt Nam trong thời kỳ đầu mở cửa trở lại.
Và trong những bước đầu tiên mở cửa trở lại, trăm mối lo, ngàn vất vả. Ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng sẽ đón tiếp những vị khách “cây nhà lá vườn”.
Khách sạn mở lại không nhiều, nhưng khách thì lại quá ít. Và điệp khúc cũ diễn ra…
Giá phòng lúc này chỉ có thể là : GIẢM, GIẢM NỮA, GIẢM GIẢM NỮA.
Giảm để có khách, để có tiền trang trải chi phí. Để trả lương nhân viên – mọi người đã thất nghiệp quá lâu rồi.
Âu cũng là những điều đương nhiên phải làm.
Vậy sau “những bước đầu tiên mở cửa trở lại” – Ngành khách sạn lưu trú Đà Nẵng có phát triển theo hướng khác. Hay vẫn đi vào con đường như trước Covid-19.
Có lẽ điều này phụ thuộc nhiều vào cách thức vận hành, tính toán của những nhà quản lý từ cấp doanh nghiệp đến cấp nhà nước.
Chỉ mong rằng con người sớm kiểm soát được con virus bá đạo kia. Còn ngành khách sạn du lịch Đà Nẵng có một hướng phát triển mới, cơ bắp hơn, mạnh mẽ hơn và sẵn sàng hơn trước những biến cố lịch sử trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)