Book Window – Khái niệm và cách khai thác thông số Book Window !

Book Window – Khái niệm và cách khai thác thông số Book Window !

Book Window !

Khái niệm và cách khai thác thông số Book Window !

Book Window là gì ?

Book Window hay Booking Window là thời gian (ngày) khách hàng đặt phòng trước khi đến khách sạn. Được hiểu là khách đặt phòng trước bao nhiêu ngày ?
Book Window được tính ra số ngày bằng cách lấy ngày đến (arrival date) trừ ngày đặt phòng (book date).

Vậy Book Window nói lên điều gì ?

Như đã nêu ở phần khái niệm, Book Window mang đến các thông số về ngày đặt phòng trước khi đến lưu trú của khách. Qua đó có thể hiểu hành vi đặt phòng của khách hàng đối với cơ sở lưu trú hay một thị trường cụ thể.
Book Window lớn hay nhỏ không nói lên việc hiệu quả kinh doanh tốt hay chưa tốt. Thông qua đó, chúng ta nhận ra được điểm mạnh của cơ sở lưu trú hay tính chất thị trường. Từ đó rút định hướng các phương án kinh doanh phù hợp.

Dưới đây chúng ta thử đi phân tích về Book Window theo ba trường hợp :

– Book Window nhỏ : từ 1 – 3 ngày.
– Book Window lớn : lớn hơn 60 ngày.
– Và các trường hợp còn lại.

Đối với BookWindow nhỏ :

Trường hợp này chỉ các booking lastminute, các booking thường đặt đột xuất và có thể đến ngay trong ngày. Các booking trường hợp này có thể rơi vào các trường hợp như : khách thay đổi lịch trình, khách thay đổi khách sạn hay khách công tác đột xuất ngắn ngày…
Các booking này thường có tỷ lệ hủy đặt phòng thấp. Tuy nhiên lại chỉ là những booking ngắn ngày, book phòng giá rẻ hoặc có thể khách không đến nhận phòng (no-show).

Khi BookWindow lớn :

Các booking đặt trước hơn 60 ngày thường rơi vào các ưu đãi Early Bird. Được hưởng các ưu đãi giá lớn. Các booking này thường của các nhóm khách có kế hoạch sớm và cụ thể, hầu như đến từ các thị trường Âu, Úc hay Nhật Bản. Mục đích chuyến đi có thể là du lịch nhưng phần lớn là các chuyến công tác dài ngày, hay các sự kiện quốc tế lớn.
Booking phòng sớm sẽ giảm áp lực bán phòng cho khách sạn, có nhiều thời gian để quản lý xây dựng kế hoạch hoạt động kinh doanh phù hợp. Ngoài ra, vì là khách có kế hoạch sớm nên nếu hủy phòng, khách cùng hủy khá sớm (theo kế hoạch) nên khách sạn có thêm thời gian để bán các phòng đã hủy.

Các trường hợp còn lại :

Các booking rơi vào khoảng giữa lớn nhỏ thì mục tiêu và tính chất rất đa dạng. Mỗi khách sạn sẽ có Book Window khác nhau, vì vậy việc phân chia BookWindow bao nhiêu là lớn bao nhiêu là nhỏ là điều rất quan trọng. Thông qua đó, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch bán phòng phù hợp, các nhà quản lý khách sạn còn có thể định hướng phát triển của khách sạn mình theo thị trường mà họ hướng đến.

Công Ty TNHH Chu Media – OTA Solutions in Hospitality
Địa chỉ : 31 Trần Phú, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Mã số thuế : 0402032114
Liên hệ : 0934 858 123
Email : info@chumedia.com.vn

5/5 - (5 bình chọn)